Với xu thế thưởng thức ẩm thực ngày một cao của bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam hiện nay, thì ngoài chất lượng món ăn dành cho thực khách, chính bộ đồng phục của nhân viên tạo nét đặc trưng và là nhân tố quan trọng làm nên thương hiệu của nhà hàng. Nếu đồng phục của nhân viên phục vụ tạo sự thân thiện thì đồng phục đầu bếp tạo đẳng cấp cho nhà hàng và giúp khả năng sáng tạo trong món ăn của đầu bếp thêm phong phú, tạo ra những món ăn ngon miệng cho thực khách, ngoài ra bộ đồng phục còn là một lời nhắc nhở đầy trách nhiệm đối với những người đầu bếp luôn tận tụy với công việc đầy tính nghệ thuật này.
Mỗi nhà hàng tiêu chuẩn 5 sao đều có những bộ phận khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Nắm bắt tầm quan trọng của các khâu riêng biệt, nhà hàng luôn chọn cho mỗi bộ phận một màu đồng phục riêng nhằm tạo sự bình đẳng nhau giữa các khâu. Đồng phục của đầu bếp là cần lưu ý hơn cả, nó thường được chọn lựa một cách công phu để người đầu bếp cảm thấy thoải mái nhất, đồng thời màu sắc phải tươi sáng, toát lên sự sạch sẽ tuyệt đối. Màu trắng cho đồng phục nhà bếp thường được ưa chuộng ở hầu hết các nhà hàng.
Thông thường các dòng sản phẩm về đồng phục đầu bếp (Chef Uniform) và phục vụ tại nhà hàng ở nước ngoài, mà đặc biệt là tại Anh quốc nói riêng và cả Châu Âu cùng khu vực Bắc Mỹ nói chung thường tách biệt với các dòng sản phẩm Uniform khác hay nói một cách dễ hiểu thì các thương hiệu Uniform chuyên nghiệp thường chỉ thiết kế và sản xuất 1 loại đồng phục ở 1 nhóm ngành chủ đạo, các sản phẩm khác của họ chỉ đóng vai trò làm phong phú thêm sản phẩm mà thôi, điển hình là các thương hiệu như Le Nouveau Chef hay Oliver Harvey của Anh quốc chuyên sản xuất về đồng phục đầu bếp và nhà hàng khách sạn còn Cherokee Uniform của Mỹ thì sản phẩm chủ đạo của họ là dành cho nhóm ngành y tế. Tại Việt Nam, thường thì các công ty sản xuất đồng phục sẽ không tập trung sản xuất chuyên sâu nhưng bạn cũng có thể tìm đến các công ty như Uni-Pro, May Kim Vàng và cả Faslink nữa, những cái tên này nhận được rất nhiều đánh giá cao của người tiêu dùng đối với sản phẩm mà họ làm ra.
Riêng về Chef Uniform, yêu cầu đối với đồng phục này rất cao, chất liệu mát và thoáng khí là điều kiện tiên quyết và bắt buộc nhằm người mặc cảm thấy thoải mái, có cảm hứng sáng tạo trong món ăn. Ngoài ra, sự sang trọng và đẳng cấp của nhà hàng cũng là một trong những yếu tố được xem trọng khi thiết kế đồng phục này. Một bộ đồng phục đẹp và tỉ mỉ sẽ giúp đầu bếp thấy hài lòng, tận tụy với công việc hơn. Sự cần thiết cho một bộ đồng phục bếp phù hợp là không thể chối cãi ở các nhà hàng lớn chuẩn 5 sao.
>>> Xem thêm: Lựa chọn đồng phục như thế nào đối với lễ tân khách sạn để thể hiện sự tinh tế và sang trọng
Với một hàng chuẩn 5 sao thì việc đầu tư một bộ đồng phục đúng chuẩn cho đầu bếp là điều không thể thiếu. Bên cạnh những yêu cầu về chất lượng vải, đường chỉ may thì cấu trúc chung của một bộ đồng phục đầu bếp cũng là một điểm nhấn. Một bộ đồng phục bếp thường gồm: áo tay dài, mũ/ nón đầu bếp; khăn đầu bếp; tạp dề; giày dép…Ý nghĩa của nó cũng rất thú vị bạn nên biết.
Áo màu trắng tượng trưng cho sự sạch sẽ, tinh tươm, chuyên nghiệp. Áo được may dài tay, cấu tạo bằng hai lớp cotton phản xạ nhiệt giúp bảo vệ đầu bếp tránh khỏi sức nóng của lửa, khói, dầu và các tác động trong quá trình nấu ăn khác. Sử dụng màu trắng sẽ ít bị phai màu so với các màu khác. Nấu ăn sẽ làm áo dễ dính những tạp chất, màu trắng giúp dễ dàng dùng những chất tẩy rửa để đánh bay vết bẩn cứng đầu, khi đó áo sẽ không những sạch mà còn trắng sáng hơn. Mặt trước của áo đầu bếp được thiết kế với hai hàng cúc áo bằng vải, công dụng của hàng cúc này giúp đầu bếp có thể thay đổi qua lại, đảm bảo tác phong làm việc chuyên nghiệp và luôn sạch sẽ.
Bên cạnh công dụng giữ cho đầu tóc người đầu bếp được gọn gàng, thể hiện sự sạch sẽ, tác phong chuyên nghiệp thì việc đội những chiếc mũ khác nhau, có người đội mũ cao nhiều nếp gấp, người đội mũ thấp, phẳng, không nếp nhăn còn thể hiện được năng lực, trình độ tay nghề, kinh nghiệm làm việc của người đầu bếp. Đồng thời chiếc mũ còn tạo tính thẩm mỹ, thời trang và sự khác biệt giữa các nhà hàng. Hiện nay, chiếc mũ đầu bếp có 5 hình dạng phổ biến như sau:
Loại khăn quàng cổ của đầu bếp thường được làm bằng chất liệu vải mềm nhằm giúp thấm mồ hôi khi đứng bên bếp nóng, hay giữ nhiệt khi vào kho lạnh lấy thực phẩm. Màu khăn cũng có sự khác nhau để thể hiện đẳng cấp tay nghề của người đầu bếp. Ngoài ra đồng phục bếp còn có thêm quần dài, tạp dề, giày dép đảm bảo tính linh hoạt của trang phục.
>>> Xem thêm: “Hình ảnh của nhân viên” yếu tố hàng đầu giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu
Nếu có dịp ghé thăm và thưởng thức những món ăn nổi tiếng tại các nhà hàng 5 sao của Việt Nam, chắc chắn rằng bạn sẽ thấy những sự khác biệt và nét nổi bật toát lên ngay từ sắc phục của chính những đầu bếp tại đây. Một số nhà hàng 5 sao nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh có thể kể tên như:
>>> Xem thêm: Tạo nét ấn tượng với thực khách thông qua đồng phục phục vụ nhà hàng
Với xu thế ẩm thực đa dạng, phong phú cùng nhu cầu thưởng thức ẩm thực của thực khách, bên cạnh chất lượng món ăn, các nhà hàng ngày một trau chuốt hơn trong khâu phục vụ để tạo điểm nhấn và để lại ấn tượng trong lòng khách hàng. Một bộ đồng phục đẹp, hợp với nhân viên nhà hàng sẽ góp phần tạo thương hiệu và đẳng cấp cho nhà hàng. Chất lượng và tầm cỡ của nhà hàng ngày một quan tâm để đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.
Theo Faslink