• Hotline: 0931 234 234
 • hello@faslink.vn
 • 176 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Theo chân Francis Hùng để tìm hiểu cách lựa chọn đồng phục lễ tân đạt chuẩn
October 07, 2019

"Hãy để người chọn nghề chứ đừng để nghề chọn người"- Quả thực là vậy, mỗi chúng ta sinh ra đều có quyền chọn cho mình ước mơ để theo đuổi. Francis Hùng - Người đại diện cho việc dám theo đuổi đam mê đến cùng và xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi gương. Ông là người đã tốt nghiệp loại giỏi khoa luật thương mại, tuy nhiên ông lại không chọn đi theo con đường pháp lý mà lại chọn tiến thân bằng công việc kinh doanh khách sạn. Ông từng làm công việc lễ tân khách sạn trong hai năm và sau đây sẽ là những chia sẻ của ông về những đặc thù trong công việc này, đặc biệt là trong cách lựa chọn đồng phục lễ tân sao cho đạt chuẩn nhất. Hãy cùng Faslink tìm hiểu thông qua những chia sẻ của ông nhé!

Francis Hùng – Từ nhân viên lễ tân khách sạn thành “nhân tài” trên đất Mỹ

Diễn giả Francis Hùng
Diễn giả Francis Hùng là người Việt Nam đầu tiên vinh dự được chính phủ Hoa Kỳ tôn vinh là “nhân tài” trong cả 3 lĩnh vực

Diễn giả Francis Hùng có tên đầy đủ là Vương Hữu Hùng. Ông là người Việt Nam đầu tiên vinh dự được chính phủ Hoa Kỳ tôn vinh là “nhân tài” trong cả 3 lĩnh vực: Diễn thuyết; Chuyên gia đào tạo doanh nghiệp cấp cao và Tư vấn chiến lược kinh doanh. Vốn là một người có chí tiến thủ, cậu sinh viên Vương Hữu Hùng năm đó tốt nghiệp chuyên ngành Luật Thương mại của Đại học Văn Lang -Thành phố Hồ Chí Minh với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi. Với thành tích đáng nể này, nhiều người đã nghĩ cậu sinh viên này sẽ có nhiều cơ hội tiến xa trong sự nghiệp pháp lý.

Tuy nhiên, một quyết định của cậu khiến ai nấy đều bất ngờ đó là cậu chọn đi theo nghề lễ tân khách sạn để đặt những bước chân đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Chỉ sau hai năm làm việc, năng lực của chàng trai này được công nhận khi anh được bổ nhiệm vào vị trí điều hành kinh doanh của Khách sạn Renaissance Riverside - một khách sạn có tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh. Sự nghiệp của anh lại tiếp tục có những bước nhảy vọt vào những năm tiếp theo khi anh liên tiếp đảm đương chức vụ quản lý tại các tập đoàn hàng đầu trên thế giới và cũng là cơ hội cho anh thành công như ngày nay. Ai có thể ngờ được một người từng là lễ tân khách sạn giờ lại là người đứng trước hàng ngàn người để diễn thuyết. Cũng chẳng ai tin được rằng một nhân viên lễ tân lại trở thành người đào tạo nhân sự cho hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước. Rất đáng để chúng ta ngưỡng mộ và tự hào đúng không?

>>> Xem thêm: Từ bồi bàn Campuchia đến Nghệ nhân may mặc cao cấp

Những yêu cầu công việc và hệ thống chứng chỉ nghề lễ tân khách sạn

Đồng phục lễ tân
Cũng như những nghề khác, lễ tân khách sạn cũng cần được đào tạo chuyên nghiệp và cấp bằng, chứng chỉ

Khi được hỏi về quyết định chọn nghề lễ tân khách sạn, diễn giả Francis Hùng đã không ngần ngại chia sẻ: “Tôi quyết định chọn công việc này vì nó giúp rèn luyện tính nhẫn nại, biết kiểm soát cảm xúc và rèn cái tôi của bản thân”. Lễ tân là bộ phận phụ trách tiền sảnh trong khách sạn, có nghĩa vụ đón khách, hướng dẫn khách làm thủ tục nhận phòng, giải đáp thắc mắc cho khách hàng và quảng bá hình ảnh khách sạn. Chỉ vậy đã có thể thể hiện được lễ tân có vai trò rất quan trọng, là bộ mặt của khách sạn với khách hàng. Cũng như những nghề khác, lễ tân khách sạn cũng cần được đào tạo chuyên nghiệp và cấp bằng, chứng chỉ. Sau đây là hệ thống 5 cấp chứng chỉ cũng như là nghiệp vụ lễ tân khách sạn mà một người lễ tân chuyên nghiệp cần có:

 • Bậc 1 (Chứng chỉ 1): Các kỹ năng cơ bản, hằng ngày trong điều kiện đã xác định; Trình độ thực hiện công việc mức cơ bản bao gồm một số công việc chuyên môn/hoạt động đòi hỏi có kiến thức làm việc nền tảng và các kỹ năng thực hành ở mức độ giới hạn trong điều kiện làm việc đã xác định.
 • Bậc 2 (Chứng chỉ 2): Một loạt các kỹ năng trong môi trường đa dạng hơn với trách nhiệm nhiều hơn; Người có kỹ năng mà có thể áp dụng một loạt các năng lực trong môi trường làm việc đa dạng hơn và có khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập trong một số trường hợp và chịu trách nhiệm chính đối với kết quả và sản phẩm công việc của họ.
 • Bậc 3 (Chứng chỉ 3): Năng lực chuyên môn cao với kỹ năng giám sát; Sử dụng kỹ thuật phức tạp hơn liên quan đến năng lực đòi hỏi nâng cao kiến thức lý thuyết, áp dụng trong một môi trường không thường xuyên và có thể liên quan đến lãnh đạo nhóm và trách nhiệm cao hơn đối với kết quả công việc
 • Bậc 4 (Văn bằng 4): Năng lực chuyên sâu với kỹ năng quản lý; Có trình độ lý thuyết tốt và các năng lực chuyên môn, kỹ thuật, quản lý sử dụng để lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc của bản thân và/hoặc nhóm.
 • Bậc 5 (Văn bằng cấp cao): Năng lực chuyên môn sâu, rộng, mức độ phức tạp cao với kỹ năng quản lý cấp cao; Ứng dụng các khái niệm, quản lý, sáng tạo và kỹ thuật xây dựng xung quanh các năng lực tại một cơ sở rộng

3 tiêu chuẩn lựa chọn đồng phục lễ tân đạt chuẩn

Đồng phục lễ tân
Đồng phục lễ tân khách sạn đạt chuẩn

1. Đồng phục lễ tân phải đạt chuẩn về chất liệu

Với đặc điểm của ngành nghề này là luôn phải đi lại, hoạt động nhiều, tiếp xúc với rất nhiều khách hàng trong một ngày, do vậy đồng phục của họ luôn cần đến sự co giãn, thoải mái nhất có thể. Chất liệu vải vừa phải đáp ứng được yêu cầu về sự co giãn, thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt sẽ giúp cho các nhân viên cảm thấy tự tin, thoải mái khi làm việc với khách hàng. Một yêu cầu nữa về chất liệu vải cho đồng phục lễ tân là không nhăn. Bởi vì tính chất công việc nên đòi hỏi nhân viên lễ tân phải chỉnh chu mọi lúc, mọi nơi.

Vì vậy, diễn giả Francis Hùng đã từng nhấn mạnh rằng: "Chất liệu vải không nhăn sẽ càng dễ ghi điểm với khách hàng hơn, đồng thời tiết kiệm được thời gian là ủi cho nhân viên. Ngoài ra chất liệu cũng phải đảm bảo tính bền đẹp, không phai màu, không loang ố các chi tiết trên đồng phục sẽ giúp cho nhân viên lễ tân thêm phần chuyên nghiệp". Và loại vải được khuyên dùng cho đồng phục lễ tân thường là vải Kaki Pangrim hoặc 100% cotton. Đặc biệt, gần đây Faslink cũng vừa cho ra mắt dòng chất liệu vải sợi Nano - Đây là chất liệu kế thừa các ưu điểm từ cả 2 loại Cotton và Poly như khả năng co giãn còn tốt hơn Kaki Pangrim, bề mặt vải mềm mịn như Cotton trong khi đó lại có chức năng giữ phom, định hình thành phẩm, giúp cho bộ đồng phục luôn được đứng dáng. Do đó, bên cạnh các sản phẩm đồng phục cao cấp dành cho lễ tân đến từ các thương hiệu như An Phước hay Mattana thì Faslink luôn là một sự lựa chọn được các doanh nghiệp vô cùng tin tưởng.

>>> Xem thêm: Các dòng vải sợi tính năng của Faslink

2. Màu sắc hài hòa, sang trọng

Lễ tân chính là bộ mặt của khách sạn nên diễn giả Francis Hùng rất khắt khe trong việc chọn màu, chính vì thế lời khuyên mà ông dành cho các bạn trong việc chọn màu là: "Khi chọn màu cho đồng phục chỉ nên chọn lựa từ một đến hai màu phù hợp. Quá nhiều màu trên một bộ trang phục sẽ gây rối mắt cho người nhìn, đồng thời cũng khiến nó kém sang đi". Hơn nữa chọn màu cũng rất cần đến sự tinh tế. Nên lấy một màu chính và một màu phụ để có thể tạo điểm nhấn cho bộ trang phục thêm bắt mắt. Một yếu tố cũng rất nên cân nhắc là việc chọn màu sang trọng, lịch sự để tôn lên vẻ đẹp của nhân viên.

Mỗi khách sạn lại có màu sắc đặc trưng riêng và phù hợp với phong cách của khách sạn đó. Bên cạnh đó, các màu sắc lại có ý nghĩa riêng, vì vậy mà khi lựa chọn màu sắc cho đồng phục lễ tân các nhà quản trị cũng cần phải cân nhắc. Dưới đây ý nghĩa của một vài màu sắc phổ biến mà Faslink gợi ý cho các bạn:

 • Màu trắng: Thể hiện sự tinh khiết, sạch sẽ
 • Màu đen: Sự uy tín, mạnh mẽ
 • Màu vàng: Giúp bộ trang phục nhìn xa xỉ và sang trọng hơn
 • Màu xanh lá cây: Sự phát triển thịnh vượng, tăng trưởng, sinh sôi nảy nở
 • Màu cam: Mang lại cảm giác ấm áp và sôi nổi
 • Màu xanh lam: Sự tin tưởng, bền chặt
 • Màu đỏ: Thể hiện sự tự tin, đầy năng lượng

3. Kiểu dáng hiện đại, năng động nhưng phải đảm bảo về tính lịch sự, tinh tế

Ngoài lựa chọn là tà áo dài truyền thống thì nhiều khách sạn đã chọn đồng phục lễ tân mang phong cách Tây Âu. Với thiết kế hiện đại: Áo vest và chân váy, kết hợp với màu sắc giản dị nhưng vô cùng tinh tế, đi kèm với nơ và áo sơ mi giúp tôn lên sự trẻ trung của nhân viên lễ tân. Đồng thời cũng tăng tính chuyên nghiệp của họ cũng như của khách sạn mà họ làm việc.

>>> Xem thêm: Những điều cần đạt được khi thiết kế một bộ đồng phục lễ tân khách sạn

Hơn ai hết, Francis Hùng là người thấu hiểu tường tận những công việc, những yêu cầu mà công việc lễ tân cần có. Do đó ông cũng hiểu rõ về những điểm nào cần lưu ý trong việc lựa chọn đồng phục cho họ. Trên đây là một số chia sẻ về cách lựa chọn đồng phục lễ tân sao cho đạt chuẩn nhất. Với những kinh nghiệm này, Faslink hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình những bộ đồng phục hoàn hảo nhất đối với đồng phục lễ tân nói riêng và đồng phục nhà hàng khách sạn nói chung.

Theo Faslink

Hồ sơ năng lực Faslink
Liên hệ với chúng tôi tại chi nhánh gần nhất, hoặc để lại thông tin để được chuyên viên tư vấn từ Faslink liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.
Liên hệ
“Lúc đầu chúng tôi lo lắng Faslink có nhiều đơn hàng như vậy sẽ không chăm chút kỹ đơn hàng của Hoàn Mỹ, sau khi sử dụng dịch vụ chúng tôi thấy cách làm việc của Faslink chuyên nghiệp hơn so với các đối tác cũ, tuy rằng còn gặp vài rắc rối nhỏ về thông số đo nhưng Faslink hỗ trợ chỉnh sửa và giao hàng rất nhanh.”
Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ Ms. Nguyễn Thị Tuyền
Bạn muốn nhận báo giá, xem mẫu hay đặt hẹn tư vấn?
Gặp gỡ chuyên gia

0931 234 234